Phân vi sinh là gì? Những điều cần biết về phân hữu cơ vi sinh

Phân bón vi sinh: Khái niệm và những điều cần biết

Phân bón vi sinh hữu cơ:

Phân vi sinh vật (phân vi sinh) là sản phẩm chứa các vi sinh vật sống, đã được tuyển chọn có mật độ phù hợp với tiêu chuẩn ban hành. Thông qua các hoạt động sống của chúng, phân vi sinh vật tạo nên các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng được như Nitơ (N), Phospho (P), Kali (K), Sulfur (S), Sat (Fe), cùng các hoạt chất sinh học khác. Nó góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Đồng thời, phân vi sinh vật phải đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến người, động vật, thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng nông sản.

Mật độ vi sinh vật và tiêu chuẩn tại Việt Nam

Ở Việt Nam, mật độ vi sinh vật có ích, hay nói cách khác, mật độ vi sinh vật sống đã được tuyển chọn chứa trong phân bón vi sinh vật cần đảm bảo theo tiêu chuẩn sau:

  • Mật độ từ 10^8 đến 10^9 vi sinh vật/g hoặc mililit (ml) phân bón vi sinh vật trên nền cơ chất đã được khử trùng.
  • Hoặc mật độ từ 10^5 đến 10^6 vi sinh vật/g hoặc ml phân bón vi sinh vật trên nền cơ chất không vô trùng.

Các loại vi sinh vật trong phân bón hữu cơ vi sinh tại Việt Nam

Trong sản xuất phân bón vi sinh tại Việt Nam, các loại vi sinh vật sau đây đang được sử dụng:

1. Phân vi sinh vật cố định nitơ

– Sản phẩm chứa các vi sinh vật sống cộng sinh với cây họ đậu như đậu tương, đậu đen, đậu xanh, lạc.
– Các loại vi sinh vật bao gồm Acetobacter, Aerobacter, Azospirillum, Azotobacter, Azotomonas, Clostridium, Chlorobidium, Frankia, Pseudomonas, Rhizobium, Rhodospirillium, Pisolithus.
– Sinh trưởng trên vùng rễ cây trồng cạn hoặc tự do trong đất, nước, có khả năng sử dụng nitơ từ không khí và tổng hợp thành đạm cung cấp cho đất và cây trồng.

2. Phân vi sinh vật phân giải hợp chất photpho khó tan (phân lân vi sinh)

– Sản xuất từ các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa các hợp chất phospho khó tan thành dễ tiêu cho cây trồng sử dụng.
– Bao gồm các giống vi sinh vật như Achromobacter, Aspergillus, Bacillus, Penicillium, Serratia.

3. Phân vi sinh vật kích thích, điều hòa sinh trưởng thực vật

– Chứa các vi sinh vật có khả năng sinh tổng hợp các hoạt chất sinh học có tác dụng điều hòa hoặc kích thích quá trình trao đổi chất của cây.
– Các giống vi sinh vật điều hòa sinh trưởng bao gồm Agrobacterium, Anthrobacter, Flavobacterium, VAM.

4. Phân vi sinh vật chức năng

– Là dạng của phân bón vi sinh vật, không chỉ tạo ra các chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng mà còn ức chế, kìm hãm sự phát triển của một số nấm bệnh vùng rễ.

Tác nhân ảnh hưởng đến hiệu lực của vi sinh vật có trong phân hữu cơ

Thuốc diệt trừ nấm, trừ sâu:

Các loại hóa chất này đều độc với vi sinh vật, do đó không nên trộn hạt giống đã xử lý hóa chất diệt trừ nấm, trừ sâu với vi sinh vật. Hiện chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đến sự tồn tại và hoạt tính của vi sinh vật có ích.

Dinh dưỡng khoáng:

Các yếu tố dinh dưỡng khoáng cũng ảnh hưởng đến hiệu lực của vi sinh vật, đặc biệt là trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Tác động của các nguyên tố dinh dưỡng trong phân bón vi sinh vật

1. Đạm

Để tối ưu hiệu quả của phân bón vi sinh vật, cần phải cân nhắc khả năng cung cấp dinh dưỡng của vi sinh vật và nhu cầu của cây trồng. Bón quá nhiều phân khoáng có thể dẫn đến lãng phí, trong khi cung cấp không đủ có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cây trồng. Do đó, việc sử dụng phân bón vi sinh vật cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Lân

Vi sinh vật phân giải lân có khả năng chuyển hóa lân vô cơ khó tan thành lân dễ tiêu, cung cấp cho đất và cây trồng. Tuy nhiên, phân lân chỉ có tác dụng khi có sẵn nguồn lân vô cơ hoặc hữu cơ trong đất. Vì vậy, khi bón phân hữu cơ, cần bổ sung lân để tăng hiệu quả.

3. Kali

Một số loài vi khuẩn có nhu cầu về kali. Kali đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của vi khuẩn và trong dịch huyết tương của cây trồng. Để đảm bảo cây phát triển tốt và các vi sinh vật hoạt động hiệu quả, cần bón đủ kali theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây.

5 Yếu tố ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến vi sinh vật trong phân bón vi sinh hưu cơ

1. Độ chua của đất

Vi sinh vật nói chung đều bị ảnh hưởng bởi độ pH đất. Hoạt động sinh học của chúng giảm trong điều kiện pH thấp do tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và trao đổi chất. Đất có pH thấp thường ít các nguyên tố như Ca, Mg, P, Mo và chứa nhiều nguyên tố độc hại như nhôm và mangan. Hiện nay, đã có nghiên cứu và tuyển chọn ra nhiều chủng vi sinh vật có dải pH rộng, tạo ra nhiều loại phân vi sinh vật có khả năng sử dụng cho mọi loại đất trồng với pH khác nhau.

2. Nhiệt độ đất

Nhiệt độ đất ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh học và quá trình sinh tổng hợp các chất sinh học của vi sinh vật. Dải nhiệt độ tốt nhất đối với các vi sinh vật làm phân bón vi sinh khoảng từ 25 đến 35°C.

3. Độ ẩm đất

Độ ẩm đất đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển và sinh tổng hợp chất sinh học của vi sinh vật trong đất. Thiếu nước làm vi khuẩn không di chuyển được và không sinh sản. Đa số vi sinh vật sống hiếu khí, cần ôxy để sinh trưởng phát triển, do đó, nước dư thừa sẽ gây hại cho vi sinh vật.

4. Phèn mặn

Phèn mặn có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh học của vi sinh vật. Nồng độ muối cao ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc màng tế bào và quá trình trao đổi chất của vi sinh vật. Hiện nay, quan tâm nhiều đến việc tuyển chọn vi sinh vật chịu được nồng độ cao, tạo ra phân bón vi sinh vật có khả năng thích ứng với độ phèn mặn cao.

5. Vi khuẩn cạnh tranh

Trong đất, đặc biệt là ở các vùng trồng chuyên canh, tồn tại nhiều vi sinh vật tự nhiên, cạnh tranh với vi sinh vật hữu ích và làm giảm hiệu quả của chúng. Việc tuyển chọn vi sinh vật có khả năng cạnh tranh cao là mối quan tâm, và hiện nay đã có một số chủng vi khuẩn đáp ứng yêu cầu này.

Kết luận:

Bài viết trên mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau mà vi sinh vật trong phân bón có thể được ảnh hưởng khác nhau. Việc hiểu rõ về các yếu tố môi trường như độ chua, nhiệt độ, độ ẩm, phèn mặn và cạnh tranh từ các vi khuẩn khác là rất quan trọng để chọn lựa và sử dụng phân bón vi sinh vật hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc áp dụng phân bón vi sinh vật để nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *