Heo Sữa Cai Sữa Và Các Bệnh Thường Gặp Ở Heo Con

Nguyên nhân và cách điều trị các bệnh thường gặp ở heo cai sữa

Nuôi heo gặp nhiều thách thức trong giai đoạn cai sữa, đây là thời điểm nhạy cảm nhất đối với heo con khi chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn cứng chứa nhiều nguyên liệu thực vật. Giai đoạn này heo phải đối mặt với nhiều thay đổi, bao gồm điều kiện chuồng trại và đặc điểm bầy đàn khi heo từ nhiều ổ được nuôi chung. Những thay đổi này gây stress cho heo, làm rối loạn và mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, lớp nhung mao ruột bị ngắn lại, dẫn đến giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng và rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Ngoài tiêu chảy, stress còn làm suy giảm miễn dịch, dễ dẫn đến các bệnh lý hô hấp sau cai sữa.

Các yếu tố gây tiêu chảy ở heo sau cai sữa bao gồm:

  1. Stress khi và sau cai sữa: Từ thay đổi chế độ ăn và môi trường sống.
  2. Thoái hóa nhung mao ruột: Làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
  3. Dinh dưỡng không phù hợp: Thức ăn không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.
  4. Miễn dịch suy giảm: Do stress và thay đổi môi trường.
  5. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Do thay đổi chế độ ăn và stress.
  6. Sự phát triển quá mức của vi sinh vật gây bệnh: Như E. Coli, Salmonella, Brachyspira hyodysenteria (Hồng lỵ), Lawsonia intracellularis (Tiêu chảy phân xám), Rotavirus, PED virus.
  7. Nhiễm giun: Là một yếu tố có thể góp phần.

Trong số các vi khuẩn, E. Coli được xem là tác nhân chính gây tiêu chảy ở heo sau cai sữa. B. Hyodysenteria và L. Intracellularis thường gây tiêu chảy trên heo choai hơn là heo sau cai sữa.

Giải pháp chăn nuôi để kiểm soát bệnh tiêu chảy ở heo sau cai sữa

Thiết lập môi trường chuồng nuôi phù hợp

  1. Chuẩn bị chuồng cai sữa:
    • Chuồng cai sữa phải được vệ sinh và tiêu độc kỹ lưỡng, để trống chuồng ít nhất 3 – 5 ngày trước khi đón heo cai sữa.
    • Nhiệt độ chuồng cai sữa cần được điều chỉnh cao hơn 2 độ C so với nhiệt độ chuồng heo theo mẹ (thường khoảng 30 – 32 độ C) và duy trì trong ít nhất 1 tuần, sau đó giảm dần mỗi tuần một độ.
    • Có khu vực sưởi ấm cho heo vào ban đêm hoặc khi trời lạnh, sàn tại khu vực này phải được lót vật liệu giữ ấm để tránh heo bị lạnh.
    • Sàn, nền chuồng luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ.

Dinh dưỡng đúng

  1. Dinh dưỡng cho nái và heo con:
    • Nái cần được nuôi dưỡng đúng quy trình trong suốt thời gian mang thai và nuôi con. Nếu nái không đủ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của heo con.
    • Thức ăn cho nái mang thai: Theo khuyến cáo trong Bảng 1 (không có Bảng 1, nhưng áp dụng chế độ dinh dưỡng chuẩn).
    • Thức ăn cho nái nuôi con: 2,5 kg cám + 0,5 kg cám tăng thêm cho mỗi heo con.
    • Đảm bảo đủ nước uống cho nái: 8 – 12 lít/ngày cho hậu bị, 10 – 15 lít/ngày cho nái mang thai, 15 lít/ngày + 1,5 lít/heo con cho nái nuôi con. Áp lực nước uống: 1,5 – 1,8 lít/phút cho hậu bị và mang thai, 2,5 – 3,0 lít/phút cho nái nuôi con.
    • Cho heo con tập ăn từ 5 – 7 ngày tuổi để quen với thức ăn cứng và dinh dưỡng thực vật, giúp thích nghi nhanh sau cai sữa, giảm rối loạn tiêu hóa.

Hỗ trợ tiêu hoá và cân bằng hệ vi sinh đường ruột heo sau cai sữa

  1. Bổ sung chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa:
    • Sử dụng enzyme tiêu hóa (protease, amylase), probiotic (Lactobacillus, Bacillus subtilis, Saccharomyces cerevisiae), prebiotic, hoặc các axít hữu cơ (axit lactic, propionic, formic).
    • Những chế phẩm này giúp heo tiêu hóa tốt hơn, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, giảm tiêu chảy.
    • Bổ sung trong vòng ít nhất 1-2 tuần sau cai sữa.
    • Bổ sung kẽm trong thức ăn (1.000 – 2.000 ppm) cải thiện hệ vi sinh đường ruột và hạn chế tiêu chảy do E. Coli.

Nước uống cho heo sau cai sữa

  1. Đảm bảo nước uống sạch và dễ tiếp cận:
    • Núm uống sạch sẽ, đường ống cấp nước được vệ sinh – tiêu độc sau mỗi đợt heo xuất chuồng.
    • Mỗi chuồng có ít nhất 2 núm uống, độ cao núm uống từ 15-18 cm, ngang với độ cao của vai heo.
    • Kiểm tra và điều chỉnh áp lực nước uống ở mức khoảng 0,5-0,7 lít/phút.

Giải pháp miễn dịch

Để kiểm soát tiêu chảy ở heo sau cai sữa, việc tăng cường khả năng miễn dịch là cần thiết. Miễn dịch này gồm hai loại: miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu.

Miễn dịch đặc hiệu

  1. Sử dụng kháng thể lòng đỏ trứng:
    • Các chế phẩm chứa kháng thể đặc hiệu với vi khuẩn E. Coli, Rotavirus, và PED virus có thể được bổ sung vào thức ăn hoặc nước uống của heo trong 1 – 2 tuần sau cai sữa.
    • Kháng thể này sẽ giúp giảm tiêu chảy bằng cách ngăn chặn sự kết bám và sinh trưởng của vi khuẩn E. Coli trên niêm mạc ruột.
  2. Vắc-xin phòng bệnh E. Coli:
    • Vắc-xin chứa các kháng nguyên lông bám F4, F18… được cấp qua đường miệng, giúp tạo miễn dịch niêm mạc đặc hiệu với vi khuẩn E. Coli.
    • Điều này giúp heo chống lại sự nhiễm khuẩn và giảm nguy cơ tiêu chảy do E. Coli.

Miễn dịch không đặc hiệu

  1. Bổ sung các chế phẩm sinh học:
    • Probiotics như Lactobacillus, Bacillus subtilis, Saccharomyces cerevisiae giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và ức chế vi khuẩn gây bệnh.
    • Prebiotics, các axít hữu cơ như axit lactic, propionic, formic giúp tăng cường vi sinh vật có lợi, cải thiện tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng chung.
    • Sản phẩm prebiotic chứa beta-glucan, MOS… có thể kích thích tăng cường miễn dịch không đặc hiệu, giúp heo chống lại cả bệnh tiêu chảy và các bệnh lý hô hấp.

Giải pháp kháng sinh

  1. Sử dụng kháng sinh qua đường miệng:

    • Để phòng và trị bệnh tiêu chảy do các tác nhân vi sinh vật, kháng sinh thường được cấp qua thức ăn hoặc nước uống.
    • Amoxicillin, amoxicillin kết hợp axit clavulanic, amikacin, colistin, gentamycin, apramycin, oxytetracyclin, neomycin… thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy do E. Coli, Salmonella.
    • Đối với tiêu chảy do B. Hyodysenteria, L. Intracellularis: tiamulin, tylosin, tilmicosin… là những kháng sinh thích hợp.
    • Thuốc tẩy giun cần thiết nếu tiêu chảy do nhiễm giun.
  2. Sử dụng kháng sinh qua đường tiêm:

    • Khi cần điều trị bệnh tiêu chảy do E. Coli qua đường tiêm, nên chọn các kháng sinh có khả năng thấm tốt qua đường ruột như amoxicillin, amoxicillin kết hợp axit clavulanic, enrofloxacin, ceftiofur, cefquinome.
  3. Phòng bệnh tiêu chảy bằng kháng sinh:

    • Đối với tiêu chảy do E. Coli, Salmonella: cấp kháng sinh qua thức ăn hoặc nước uống trong 5 – 7 ngày sau cai sữa.
    • Đối với tiêu chảy do B. Hyodysenteria, L. Intracellularis: cấp kháng sinh ít nhất 2 tuần trong thời điểm nguy cơ.
  4. Bổ sung axít hữu cơ và chế phẩm prebiotic sau điều trị:

    • Trong thời gian điều trị bằng kháng sinh, bổ sung axít hữu cơ vào thức ăn, nước uống để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn E. Coli.
    • Sau khi ngưng dùng kháng sinh, cho heo uống chế phẩm prebiotic để tăng cường vi sinh vật có lợi, bổ sung enzyme hỗ trợ tiêu hóa, giúp heo tăng trưởng tốt.

Những giải pháp này kết hợp sẽ giúp kiểm soát hiệu quả bệnh tiêu chảy ở heo sau cai sữa, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn heo.

 

*Mời bạn đọc tham khảo cách sản xuất cám viên,máy băm chuối cho heo tại nhà giúp tăng lợi nhuận chăn nuôi

Máy ép cám viên gia đình

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0965 212 363

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *